Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
HomeĂn dặmĂn dặm kiểu Nhật - Tập cho bé ăn theo kiểu độc...

Ăn dặm kiểu Nhật – Tập cho bé ăn theo kiểu độc đáo của Nhật

Tìm hiểu về ăn dặm kiểu Nhật, thực chất ăn dặm là tiến trình giúp trẻ làm quen với thức ăn thô thay vì chỉ bú sữa mẹ như trong quá khứ. Giai đoạn nhai và tập cho trẻ nuốt thức ăn lúc này rất quan trọng, đó là xuất phát điểm để sau này trẻ biết cách ăn những thức ăn khó nhai hơn, cụ thể về ăn dặm theo kiểu Nhật Bản như sau:

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp giúp trẻ làm quen với việc ăn những thức ăn thô, hay còn gọi ngắn gọn hơn là ăn dặm. Cách thức này được người Nhật sáng tạo ra, mang nét độc đáo của người Châu Á nên rất thích hợp với kiểu ăn của người Việt Nam ta, bạn hoàn toàn có thể thử áp dụng ăn dặm theo kiểu Nhật cho con em mình.

Kiểu ăn dặm này đi đến mục tiêu hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa và cảm giác ngon miệng của bé, giúp bé ăn được nhiều mà còn tiêu hóa tốt. Thay vì kiểu ăn truyền thống sẽ khiến bé cảm thấy khó khăn, nhàm chán trong việc tập làm quen với việc nhai, thì ăn dặm kiểu Nhật mang lại niềm vui trong việc ăn uống của bé.

Nhiều người hiểu sai về khái niệm ăn dặm theo kiểu Nhật, người ta nghĩ ra đây là phương pháp ăn đồ Nhật, giúp trẻ tiếp cận sớm với ẩm thực nơi đất nước này. Nhưng thực chất không phải vậy, mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn những loại rau củ “made in Vietnam” để nấu những món ăn vừa dinh dưỡng vừa ngon miệng cho bé.

Các mẹ bỉm nên dựa vào quá trình phát triển của bé nhà mình để chọn lựa thời điểm thích hợp để tập cho bé việc ăn dặm. Theo nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, ngoài 5 tháng tuổi là bé đã cứng cáp hơn, có thể tự ngồi được nên đây sẽ là thời điểm thích hợp để mẹ tập cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật.

Ăn dặm kiểu Nhật lần lượt dạng lỏng, sệt, đặc
Ăn dặm kiểu Nhật lần lượt dạng lỏng, sệt, đặc

Ưu và nhược của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Có một sự thật rằng với bất kỳ một phương pháp ăn dặm nào cũng có ưu và nhược điểm nhất định, không có một phương pháp nào được xem là hoàn hảo. Vậy nên, việc biết được ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật là điều cần thiết.

Việc này sẽ giúp cho các mẹ cân nhắc được thời gian chuẩn bị món ăn, có phù hợp với giờ đi làm, đi học, sinh hoạt hằng ngày hay không. Hay tìm hiểu xem phương pháp ăn dặm mới lạ này có tốn nhiều chi phí hay không, nếu như tốn kém sẽ không thật sự phù hợp với những gia đình hạn chế về tài chính. Cùng tìm hiểu ngay để biết được ưu điểm và hạn chế của phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật Bản nhé!

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật 

Đầu tiên, bé sẽ cảm thấy luôn vui vẻ khi ăn dặm, không gây ra sự chán nản, đây là điều hết sức hay ho đối với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ luôn yêu cầu sự thú vị kể cả trong sinh hoạt hay ăn uống cũng như thế, việc ăn dặm theo kiểu Nhật Bản có nghĩa đi từ trạng thái thức ăn lỏng đến đặc, rồi từ mịn chuyển hóa thành loãng.

Khác với kiểu ăn truyền thống, người mẹ Việt thường có xu hướng trộn nhiều thức ăn lại cùng nhau với tâm lý trẻ nhỏ sẽ cảm thấy thú vị hơn. Nhưng thực chất, mẹ bỉm nên cân nhắc cho con ăn từng loại thực phẩm một để giúp con làm quen, cũng như nhận biết được loại thực phẩm ấy trong lần ăn tiếp theo.

Tập ăn theo cách thức của người Nhật chỉ dạy có nghĩa là bạn đang hình thành cho bé nhà phản xạ nhai và nuốt được thăng tiến ở các giai đoạn khác nhau. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với hệ tiêu hóa của bé, giúp thức ăn được tiêu hóa một cách nhanh chóng và cơ thể sớm hấp thụ các tinh hoa bài tiết ra từ thực phẩm. 

Như bạn đã biết, người Nhật nổi tiếng với khả năng sống tự lập, nên phương pháp này cũng có liên quan đến việc hình thành thói quen tốt đó cho bé. Trẻ sẽ được sắp xếp vị trí ngồi ăn một mình chứ không cần sự trợ giúp quá nhiều của mẹ, khả năng tự lập lúc này sẽ được rèn luyện, dần dần sẽ trở thành thói quen của bé.

Sáng tạo đẹp mắt giúp tăng sự hưng phấn của trẻ
Sáng tạo đẹp mắt giúp tăng sự hưng phấn của trẻ

Hạn chế của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật 

Mẹ bỉm sữa sẽ tốn nhiều thời gian để tìm hiểu về cơ chế hoạt động của phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật Bản. Bên cạnh đó còn là hạn chế về mặt thời gian đối với việc lên thực đơn, nấu nướng, nếu như mẹ là một người bận rộn với công việc, thì phương pháp này có lẽ sẽ rất hao tâm tổn sức của mẹ.

Riêng đối với phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật, mẹ cần chuẩn bị riêng bộ dụng cụ nấu nướng phục vụ cho việc ăn dặm của bé. Không chỉ đối với phương pháp này, mà khoa học luôn khuyến khích mẹ dù cho bé ăn dặm với cách thức nào đi chăng nữa thì hãy luôn chuẩn bị vật dụng nấu nướng riêng biệt, không nên cho bé ăn chung những vật dụng của người lớn.

Đây có lẽ là điểm vừa hạn chế nhưng cũng có gì đó rất hay, đó là việc bé sẽ không tăng cân nhanh như kiểu truyền thống mà người Việt Nam ta thường hay áp dụng. Không một bà mẹ nào muốn con mình thiệt thòi so với những đứa trẻ khác, đó là lý do kiểu ăn dặm Nhật Bản này thường xuyên nhận về ý kiến trái chiều.

Bữa ăn dặm kiểu Nhật nhẹ nhàng của mẹ dành cho bé
Bữa ăn dặm kiểu Nhật nhẹ nhàng của mẹ dành cho bé

Nguyên tắc khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Giai đoạn đầu, bạn nên chuẩn bị thực đơn là những món cháo phù hợp với sở thích của bé, bằng cách nấu gạo thơm ngon hay nấu súp rất được khuyến khích. Trẻ có thể ăn xuyên suốt cháo hoặc súp chứ không bị giới hạn khoảng thời gian, tuy nhiên thay đổi linh hoạt thực đơn là điều cần thiết để bé tìm thấy niềm vui trong bữa ăn.

Không thể thiếu rau xanh trong quá trình ăn dặm kiểu Nhật của bé nhà, bạn còn có thể tiếp sức cho trẻ bằng những loại củ quả dễ ăn, dễ chế biến. Tóm lại, rau củ quả là những thực phẩm bất bại dù bạn lựa chọn phương pháp ăn dặm nào đi chăng nữa, nguyên lý này cũng không hề thay đổi.

Điều này hết sức quan trọng, mẹ không nên đặt ra áp lực lên bé phải đạt được mức cân nặng này trong thời gian này. Điều đó sẽ khiến cho thực đơn của trẻ trở nên nhiều đột ngột, cơ thể trẻ thì còn quá nhỏ để có thể chấp nhận hết số thức ăn đó. Chung quy thì điều độ là chìa khóa vàng cho việc ăn dặm của bé.

Mẹ bỉm lưu ý với phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật, nên cho bé ăn nhạt chứ không nên nêm nếm rườm rà. Vì lý do hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn non nớt, cũng như khả năng nhận biết mùi vị chưa hoàn chỉnh, nên việc ăn nhạt là điều cần thiết. Không chỉ trẻ mới cần ăn nhạt, khoa học vẫn luôn khuyến khích người lớn ăn nhạt.

Đa dạng các loại thực phẩm để mẹ lựa chọn
Đa dạng các loại thực phẩm để mẹ lựa chọn

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé theo từng giai đoạn 

Giai đoạn 1 là giai đoạn bé tập nuốt, bé lúc này tầm 5 – 6 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm 1 bữa/ ngày bên cạnh việc nuôi bé bằng sữa mẹ. Dù gì đi chăng nữa, giai đoạn này sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mà không gì thay thế được, ăn dặm chỉ là một cách thức giúp bé tập làm quen mà thôi.

Giai đoạn 2 được biết đến giúp bé tập nhai trệu trạo, bé khoảng tầm 7 – 8 tháng tuổi, lúc này số lượng bữa ăn trong ngày tăng lên là 2 buổi, cho bé ăn sáng và tối. Thức ăn phổ biến giai đoạn này chỉ nên là chất lỏng, kết hợp cháo/ súp với rau, thịt, cá,… nhưng lưu ý, tất cả đều xay nhỏ vừa đủ để bé tập lừa qua lừa lại.

Giai đoạn 3 mới chính bé chính thức tập nhai, lúc này bé khoảng 9 đến 11 tháng tuổi, bữa ăn lúc này sẽ đầy đủ 3 lần trong ngày, bao gồm sáng, trưa, tối. Giai đoạn này mẹ bỉm có thể tăng độ cứng lên một chút cho bé làm quen hơn, gợi ý một loại thực phẩm vừa dễ ăn vừa thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng lúc này là chuối.

Giai đoạn 4 chính là giai đoạn nhai khỏe, trẻ lúc này đã tròn 1 tuổi hoặc 1 tuổi rưỡi, duy trì chế độ ăn ngày 3 bữa như ở giai đoạn trên, dần tạo thành thói quen sinh hoạt đúng giờ cho bé. Lúc này, mẹ bỉm đã có thể cho bé ăn thức ăn dạng đặc như thịt viên, tôm viên,… vì bé trong giai đoạn này đang tập nhai mạnh, nhai khỏe.

Gợi ý một số món ăn cho thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Điển hình trong thực đơn này, có thể ăn mọi giai đoạn đó chính là cháo. Cụ thể hơn, bạn có thể xem xét thay đổi luân phiên giữa những loại cháo như: cháo yến mạch, cháo thịt, cháo tôm, cháo cá, cháo bí đỏ, cháo khoai tây,… Nên lựa những thực phẩm lành tính để nấu cháo, hầm đến khi nguyên liệu trở nên mềm mại.

Tiếp đến là một món ăn bất bại: súp các loại. Nếu như cháo quá lỏng và bé ăn nhiều đã dẫn đến tình trạng ngán, thì mẹ có thể cân nhắc nấu súp với một ít bột tạo độ đặc quánh giúp bé nhà mình thay đổi khẩu vị. Nguyên liệu để nấu súp cũng giống như nấu cháo, bạn có thể thêm một ít hành lá để dậy mùi vị hơn.

Chế biến những nguyên liệu dinh dưỡng cho bé
Chế biến những nguyên liệu dinh dưỡng cho bé

Lưu ý khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Đây là một điều quan trọng nhưng nhiều mẹ lại bỏ qua, đó là sự tinh tế quan sát con của mình. Bạn không nên chỉ chăm chăm vào thực đơn và cho bé ăn theo mong muốn của bản thân, mà không quan tâm đến cảm nhận thật sự của bé có yêu thích món ăn đó hay không. Chỉ khi trẻ hứng thú thì phương pháp này mới lâu dài.

Bên cạnh đó, một số trẻ dễ dàng bị dị ứng với một số thực phẩm, khiến cơ thể bé nổi mẩn đỏ, khó chịu trong người và hành sốt nhiều ngày. Các mẹ phải quan tâm đến con nhiều hơn để biết được điều này, tránh lặp lại thực phẩm đó trong những lần tiếp theo để sai sót trên không tái hiện một lần nữa.

Kết luận

Tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật là một điều rất tốt, trẻ vừa ăn ngon miệng lại tìm thấy niềm vui trong bữa ăn hằng ngày, mẹ cũng đỡ vất vả với việc chăm sóc con ăn uống. Nhìn chung, đây là một phương pháp tuyệt vời mà bạn nên tập cho bé nhà mình nhé!

Xem nhiều nhất

Recent Comments