Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
HomeĂn dặmDấu hiệu ung thư vú - Dấu hiệu, nguyên nhân & chuẩn...

Dấu hiệu ung thư vú – Dấu hiệu, nguyên nhân & chuẩn đoán sớm

Dấu hiệu ung thư vú không giống như những căn bệnh khác, bởi nó tiềm ẩn trong lẫn ngoài và vô cùng dễ nhầm lẫn. Để giải mã cho bạn những thắc mắc về căn bệnh hiểm ác này, bài viết sau đây đã tổng hợp những thông tin chính thống và hữu ích nhất dành cho người đọc. 

Định nghĩa của ung thư vú là gì?

Ung thư vú hay còn gọi là u vú ác tính là một loại bệnh mà một hay nhiều tế bào ác tính sẽ tập trung ở vùng mô tuyến vú của con người, có khả năng di căn. Loại khối u này xuất phát từ ống sữa hay tiểu thuỳ của vú. Là loại bệnh vô cùng nguy hiểm và thường thấy ở phụ nữ. 

Nếu phát hiện ung thư vú sớm , khi tế bào còn nhỏ, bác sĩ sẽ cho uống thuốc và thực hiện những lần điện di xạ trị để loại bỏ khối u. Nhưng nếu phát hiện khi tế bào quá lớn, thì chỉ còn cách cắt bỏ toàn bộ phần cơ thể bị xâm lấn bởi u ác tính.

Ung thư vú có rất nhiều loại, mỗi một loại lại mang nhiều nét đặc trưng riêng về dấu hiệu ung thư vú và có mức độ ảnh hưởng nhất định của nó. Gồm có các loại như: ung thư biểu mô, ung thư bộ ba âm tính, ung thư vú dạng viêm,… 

Trong đó, thường gặp nhất chính là ung thư ống tuyến vú, và nguy hiểm bậc nhất là ung thư vú di căn. Đây có nghĩa là khi tế bào ung thư ác tính đã di căn đến một hoặc một vài các cơ quan khác như thận, gan, phổi,… Điều này cực kỳ nghiêm trọng, nếu không làm phẫu thuật cắt bỏ thì chắc chắn sẽ mất mạng. 

U vú ác tính quả thật là căn bệnh không có người nào mong muốn 
U vú ác tính quả thật là căn bệnh không có người nào mong muốn

Dấu hiệu ung thư vú

Mỗi một loại khối u khác nhau sẽ có những dấu hiệu không giống nhau và ảnh hướng đến các bộ phận khác nhau. Chung quy lại vẫn là những biểu hiện hết sức thường thấy mà chúng ta thường hay nhầm lẫn và bỏ qua. Trong đó phải nói đến vấn đề đau nhức liên tục dài ngày ở vùng ngực, đặc biệt là vùng vú. 

Bên cạnh đó là dấu hiệu về da xung quanh vùng vú có tình trạng đỏ, sưng, đóng vảy và bị lõm da. Việc thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú một cách bất thường cũng là điều bạn cần để ý. 

Ngoài ra là các dấu hiệu ung thư vú rõ rệt hơn như bị phần vú hoặc núm vú cứ liên tục tiết dịch hoặc đặc biệt hơn là chảy máu. Cũng như núm vú đột nhiên lại bị thụt vô trong hoặc ra ngoài. Cuối cùng là xuất hiện những bướu viêm bất thường ở quanh vùng vú của bản thân. 

Khi gặp phải những biểu hiện trên, bạn nên đi đến phòng khám chuyên nghiệp hoặc bệnh viện để tiến hành kiểm tra cũng như chụp x quang phần ngực của bản thân. Vì đó toàn bộ đều là những dấu hiệu ung thư vú chính xác nhất được xác nhận từ bác sĩ. 

Mỗi dấu hiệu ung thư vú đều có ảnh hưởng nhất định lên cơ thể 
Mỗi dấu hiệu ung thư vú đều có ảnh hưởng nhất định lên cơ thể

Nguyên nhân mà nhiều người mắc bệnh ung thư vú

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư vú, dưới đây chuyên gia của chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những kiến thức cần thiết nhất về căn bệnh này.

Nguyên nhân khách quan 

Đây đều là những lý do không mong muốn xuất phát từ bên ngoài có thể gây nên bệnh ung thư vú cho con người. Trước hết chính là gen di truyền đã có từ trong cơ thể của người bệnh. Chính là việc trong gia đình hoặc họ hàng có tiền sử của ung thư ác tính về vú này, thể hiện qua các thế hệ như mẹ, chị gái, em gái, con gái. 

Những người phụ nữ bị đột biến gen BRCA 1 hoặc BRCA2 cũng sẽ bị căn bệnh quái ác này. Theo như thống kê từ hiệp hội những người mắc bệnh ung thu, tỉ lệ người nhiễm bệnh theo nguyên nhân là lên đến 10% số ca mắc. 

Bên cạnh đó còn là những nguyên nhân như quá trình dậy thì sớm, kinh nguyệt và cả mãn kinh sớm cũng có thể bị nhiễm bệnh u vú ác tính như thế này. Đó đều là những tác nhân gây bệnh không mong muốn và khó có thể nào phòng tránh của căn bệnh. 

Nhiều trường hợp bệnh ung thư đều rất bất ngờ và không báo trước 
Nhiều trường hợp bệnh ung thư đều rất bất ngờ và không báo trước

Nguyên nhân chủ quan 

Đối với phần nguyên nhân chủ quan dẫn đến bệnh ung thư vú thì nhiều vô số kể. Phần lớn là do thói quen sinh hoạt và ăn uống của bạn trước khi bị bệnh. Tưởng chừng như những việc làm và hành động hết sức đơn giản nhưng nó lại là con dao đâm vào trong cơ thể của chính bản thân mình. 

Khi còn tuổi thanh niên, bạn ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên dung nạp những chất không tốt vào cơ thể. Điều này sẽ làm cho về già có khả năng rất cao bị ung thư vú. Hút thuốc, uống nhiều bia rượu chắc chắn gây nên việc rối loạn hooc môn, từ đó làm cho khả năng mắc bệnh cao. 

Mặc khác là những chị em ham làm đẹp, có tiền sử phẫu thuật vùng vú để làm tăng kích thước cũng như chỉnh sửa hình dạng vú. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào vú, tăng cao khả năng sinh khối u ác tính. 

Thế đó, những việc làm tưởng chừng như vô hại lại chính là ngòi châm lửa gây nên căn bệnh cực kỳ nguy hiểm như thế này. Vì thế, bạn phải nắm rõ những tin tức về các dấu hiệu ung thư vú để kịp thời chữa trị và phòng tránh. 

Ung thư vú có nguy hiểm không?

Đây là một căn bệnh có khả năng mắc phải rất cao và có tỉ lệ tử vong cũng không nhỏ. Do đó, bạn nên hết sức cẩn thận đề phòng và tìm hiểu kỹ càng những thông tin chính thống của nó. Để khi chính mình hoặc người thân xuất hiện dấu hiệu ung thư vú là sẽ kịp thời trị liệu ngay. 

Các dấu hiệu ung thư vú từng giai đoạn

Ung thư vú được chia làm 4 giai đoạn, mức độ nguy hiểm sẽ tăng dần theo từng giai đoạn. Ban đầu khối u hình thành, như lúc này nó còn cực kỳ nhỏ và chưa tiến vào trong các mô quan trọng của vú. Nhưng một thời gian sau nếu vẫn chưa phát hiện, nó sẽ phát triển lên và trở thành khối u ác tính gây nguy hại. 

Giai đoạn một, hai và ba là giai đoạn ung thư có thể trị khỏi và có tỷ lệ khỏi bệnh cao. Giai đoạn một và hai được chẩn đoán là giai đoạn đầu, người mắc sẽ uống thuốc để điều trị, làm cho khối u nhỏ dần và biến mất. 

Nhưng cho đến khi khối u phát triển đến hai giai đoạn cuối thì rất đáng ngại. Nghiệm trọng là sẽ phải cắt đi toàn bộ phần vú hoặc có thể dẫn đến tử vong. Đây là lúc người bệnh phải đối mặt với rất nhiều phương pháp trị liệu khác nhau. Vừa mệt mỏi lại có những tác dụng phục rất đau đớn. 

Mỗi giai đoạn đều phải trải qua những khó khăn nhất định 
Mỗi giai đoạn đều phải trải qua những khó khăn nhất định

Một số hậu quả của nghiêm trọng của ung thư vú

Khi phát hiện các dấu hiệu ung thư vú càng sớm thì hậu quả sẽ càng ít đi và có cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn. Nhưng để lâu thì khối u sẽ càng lớn và hơn nữa là di căn đi khắp nơi trên cơ thể bệnh nhân. Một người sau khi phẫu thuật cắt khối u ở vú vẫn sẽ phát hiện ra mắc thêm các bệnh ung thư khác là bình thường. 

Thứ nhất là phải kể đến việc mất đi bộ phận quan trọng trên cơ thể, đặc biệt là đối với phái nữ. Ngực là một phần thể hiện được vẻ đẹp của họ, cho nên nếu không còn, họ phải đối mặt với sự tự tin trong thời gian dài. 

Bên cạnh đó là các di chứng của việc làm xạ trị, hoá trị quá nhiều, tác dụng phụ của thuốc ung thư là một trong những vấn đề lớn của ngành y học. Ngoài ra, bạn còn phải chấp nhận việc thường xuyên đau đầu, mất ngủ hay những triệu chứng rối loạn tiết tố khác. 

Nếu có dấu hiệu ung thư vú nhưng không đi khám sẽ ra sao? 

Như đã nói ở xuyên suốt bài viết, bệnh ung thư là bệnh càng biết sớm càng tốt. Thế nên khi nhận thấy bản thân mình có những dấu hiệu ung thư vú thì hãy đừng ngần ngại đi khám bác sĩ ngay lập tức. Bởi vì, nếu để càng lâu sẽ gây ra những hậu quả chết người vô cùng khó lường. 

Đặc biệt là khi tế bào ung thư đi khắp cơ thể, bạn sẽ phải chữa từ bệnh ung thư này đến bệnh ung thư khác. Không dừng lại ở ung thư vú, người bệnh còn có thể mắc ung thư phổi, ung thư gan, ung thư tim,… 

Chẩn đoán phát hiện dấu hiệu ung thư vú sớm

Có rất nhiều phương pháp trị bệnh này như mổ, xạ trị và hoá trị, tất cả đều giúp ích được phần nào cho người bệnh ung thư vú. Tuy nhiên những hệ quả nó đem lại quả thật rất lớn. Chính vì thế, người bệnh nên hết sức cẩn thận và thực hiện theo từng chỉ dạy của bác sĩ. 

Phương pháp phẫu thuật 

Chắc chắn trong các cách điều trị ung thư vú phải có phẫu thuật vì đây là cách làm có tỷ lệ chữa lành bệnh cao nhất trong các cách. Phẫu thuật ung thư vú gồm có ba loại: phẫu thuật cắt vú bảo tồn, phẫu thuật cắt toàn bộ vú và phẫu thuật cắt vú triệt để cải biên. 

Tùy theo từng mức độ ung thư của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tiến hành mổ cắt khối u ra. Là cách có thể mang đến sự sống cho người bệnh, như mỗ cũng lại là phương pháp có tỷ lệ thất bại. Nếu khi thực hiện mổ, bác sĩ có thể thành công lấy khối u ra thì quá may mắn, nhưng cũng có trường hợp cắt sót hoặc xảy ra những chuyện ngoài ý muốn trên bàn phẫu thuật. 

Thực hiện hoá trị khi phát hiện dấu hiệu ung thư vú 

Hoá trị là phương pháp điều trị bệnh ung thư ra đời cách đây nhiều năm. Tức là sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc và các chất hoá học để tiến hành loại bỏ tế bào ung thư từ bên trong. Hoá trị có thể thực hiện nhiều lần và xuyên suốt cho đến khi khỏi bệnh hẳn. 

Thực hiện xạ trị 

Tuỳ vào từng giai đoạn của ung thư mà sẽ tiến hành xạ trị, thông thường, xạ trị sẽ đi liền với hoá trị. Đối với cách này, bác sĩ sẽ cho người có dấu hiệu ung thư vú sử dụng những tia năng lượng cao để tiêu diệt phần nào hoặc ức chế sự phát triển của khối u. 

Xạ trị cần phải kiên trì và mất rất nhiều thời gian, tiền bạc 
Xạ trị cần phải kiên trì và mất rất nhiều thời gian, tiền bạc

Kết Luận 

Ung thư vú là một trong những căn bệnh cực kỳ dễ gặp của người phụ nữ, vì thế ai cũng nên đề phòng từ sớm. Tìm hiểu kỹ càng những dấu hiệu ung thư vú chính là điều thiết thực nhất. Hãy sống một cách lành mạnh để luôn giữ cho mình trạng thái sức khoẻ tốt nhất. 

Xem nhiều nhất

Recent Comments